+ ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP

Pressing là gì ? – Khám phá những thông tin thú vị về lối đá

Bóng đá ngày xưa rất ít nhắc đến định nghĩa này, tuy nhiên trong bóng đá hiện đại những năm trở gần đây, Pressing đang được các đội bóng cực ưa chuộng và được nhắc đến như một phần không thể thiếu của mỗi trận bóng, mỗi đội bóng. Vậy lối đá pressing là gì? Đặc điểm của cách chơi này ra sao? Hãy cùng Kubet tìm hiểu ngay sau bài viết này nhé .

Khái niệm Pressing là gì?

Pressing là một kỹ thuật được áp dụng ở nhiều bộ môn thể thao, nhưng hầu như chúng ta biến đến Pressing thông qua môn thể thao vua. Nếu theo tiếng Anh dịch ra, Pressing được dịch là “sự đè ép” hoặc “sự nhấn mạnh”. Bên cạnh đó, Pressing còn có nghĩa là một kỹ thuật tạo áp lực cho đối thủ, khi được mang vào áp dụng trong thể thao.

Khái niệm Pressing là gì?
Khái niệm Pressing là gì?

Ưu điểm của Pressing là gì?

Ý tưởng trong Pressing cũng buộc tất cả các đối thủ chơi bóng phải đưa qua phần sân đối phương dưới nhiều áp lực, có nghĩa là bóng có thể được chuyển qua vị trí người chơi khác, để có thể dễ dàng đưa ra những pha kiến tạo hơn. Điều này giúp các hậu vệ có thể phòng thủ và thực hiện phản công vì nó được thực hiện bởi toàn bộ đội bóng trong cùng một chiến thuật.

Nếu tổ chức tạo áp lực tốt thì có thể điều chỉnh thích hợp với thực chiến để lộ ra các điểm yếu cụ thể trong phe của đối thủ.

Pressing đóng vai trò rất quan trọng cho một ý tưởng phản công bất kỳ. Khi một đội bóng bị đối phương Pressing và để mất bóng, thì họ cũng sẽ nhanh chóng tấn công lại, đồng thời phải tìm cách để ghi bàn ngay lập tức. Trái ngược với ý tưởng phòng thủ, như vậy có thể đưa cả đội bóng vào thế nguy hiểm.

Pressing cũng được sử dụng rộng rãi dưới thời Pep Guardiola của Barcelona, khi mà họ bị nhiều áp lực thì huấn luyện viên sẽ ra hiệu cho cả đội trong vòng khoảng 6 -7 giây để giành lại bóng.

Ưu điểm của kỹ thuật pressing
Ưu điểm của kỹ thuật pressing

Nhược điểm của kỹ thuật Pressing là gì?

Một điểm yếu của hệ thống bảo vệ này là có thể nó được bỏ qua bằng cách sử dụng lối chơi truyền thống trực diện. Nếu đối phương chuyền bóng trực diện, hoặc chuyển bóng bằng đường chuyền chéo thì sẽ rất khó để giành lại bóng bằng cách quấy rối đối thủ.

Để chơi được kỹ thuật pressing chuyên nghiệp thì buộc tất cả các cầu thủ phải có cơ thể đủ nhanh nhẹn và dẻo dai, để có thể gây áp lực cho đối phương.

Thật khó để có thể thực hiện phong cách chơi này trong 90 phút mà không được tập luyện thường xuyên. Đưa ra ví dụ về một đội chơi thực hiện phong cách chơi này mà không cần các cấp độ tập thể lực cần thiết để pressing cho trận đấu là trong cả trận Liverpool dưới thời của huấn luyện viên – Jürgen Klopp.

Kỹ thuật này cũng đòi hỏi sự gắn kết cao và mức độ giao tiếp giữa các cầu thủ. Tất nhiên là để làm được điều này họ cũng cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt nữa.

Nhận xét chuyên môn về pressing

Nói về cách chơi này, hậu vệ của Barcelona, ​​Dani Alves nói rằng: “Pressing rất khó để rút lui, nhưng mà khi đội bóng quản lý tốt, không có cách nào tốt hơn để thắng trận. Bạn phải nhìn thấy nơi bóng có khả năng chuyền đến và sau đó phản ứng ngay lập tức để có thể đánh chặn bất kỳ cầu thủ nào muốn vượt qua hoặc tạo áp lực trước đối thủ.

Khi mà chúng tôi đánh mất bóng, chúng tôi muốn giành chiến thắng ngay lập tức; đó là sự hiệu quả của chiến thuật này”.

Một số loại pressing phổ biến

Một số loại pressing phổ biến
Một số loại pressing phổ biến

Low Press: 

Đây là kỹ thuật tạo áp lực thụ động nhất bởi tất cả các thành viên trong đội bóng. Tất cả các thành viên sẽ pressing theo một nửa sân, nhưng mà hình thức này chính là khó vượt qua được vòng cấm địa của đối thủ.

Midfield Press: 

Có nghĩa là phải làm sao cho đối thủ bị mắc kẹt ở phần giữa sân, khi bị đứng vào thế tiến thoái lưỡng nan thì việc đưa theo một đường chuyền xấu là điều hiển nhiên. Một trong những điểm yếu của Midfield Press là bảo vệ quả bóng chéo.

Nếu đội đối phương có những cầu thủ chuyền bóng tốt ở hàng tiền vệ hoặc hàng hậu vệ thì họ có thể đá một đường chuyền chéo dài để có thể vượt qua hàng hậu vệ. Đây là một lý do khác khiến các đội huấn luyện cho cầu thủ của họ cách trở thành một sân sút vĩ đại nhất.

High Press:

Khi sử dụng High Press toàn bộ đội bóng sẽ ở trong nửa sân của đối phương để sẵn sàng bẫy bóng bất kể nó ở vị trí nào trên sân. Điều này có thể dẫn đến cơ hội ghi bàn một cách tuyệt vời khi chạy kịp thời.

Với một kỹ thuật tạo áp lực này cần phải đòi hỏi các cầu thủ di chuyển trong khu vực xung quanh bóng có chiến thuật ép đối phương chuyền bóng đi. Nếu chỉ có 1 người trong đội bóng thì không thể áp dụng được cách tạo áp lực này, buộc phải có một nhóm cầu thủ cùng tham gia một cách linh hoạt. Nhược điểm lớn nhất của việc ép cao là tuyến sau trở nên mỏng manh và dễ bị thành “gậy ông đập lưng ông”.

Kết luận

Kỹ thuật Pressing phải đòi hỏi rất nhiều vào sự phối hợp giữa các cầu thủ do đó cần phải có thời gian tập luyện cùng nhau lâu dài. Cầu thủ tham gia pressing cũng cần có thể trạng, thể lực tốt để liên tục tranh dành bóng hay tấn công. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về pressing.

Scroll to Top