+ ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP

Asiad là gì và những thông tin liên quan đến Asiad

Đối với những người yêu thích bóng đá các mùa giải diễn ra sẽ nắm bắt hết. Vậy bạn biết gì về asiad. Asiad là gì? Có những đội bóng nào giành được thành tích tốt nhất trong mùa giải này. Những thông tin được KUBET88 chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về giải bóng đá này.

Asiad là gì?

Asiad là gì? Asiad được biết đến là Đại hội thể thao châu Á hay Á vận hội là một sự kiện thể thao tầm cỡ châu lục, diễn ra bốn năm một lần với sự góp mặt của những đoàn vận động viên đến từ khu vực châu Á. Asiad được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) điều hành trực tiếp thế nhưng vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Xét về quy mô thì Asiad là giải đấu thể thao lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Thế vận hội Olympic.

Kỳ Asiad đầu tiên được tổ chức ở thành phố New Delhi, Ấn Độ. Ở thời điểm đó, giải đấu còn rất hạn chế với 489 vận động viên đến từ 11 đất nước cùng tranh tài nhưng chỉ gói gọn trong 6 bộ môn, đó là điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, cử tạ và đua xe đạp.

Tìm hiểu lịch sử giải Á Vận Hội

Đã biết Asiad là gì, sau đây cùng tìm hiểu một số thông tin xung quanh về giải thể thao đình đám này. Nơi tổ chức Á vận hội đầu tiên là New Delhi ở đất nước Ấn độ. Khi đó có 11 quốc gia tham dự với tổng cộng chỉ gần 490 vận động viên. Những môn thể thao có tại Asiad bao gồm 6 bộ môn điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp, cử tạ.

Nguồn gốc của tên Asiad là thể theo từ Olympiad, tiếng Pháp là Olympiade có nghĩa là chỉ những môn thể thao có tại Olympiques. Một nghĩa khác là chỉ khoảng cách giữa 2 lần đại hội Olympique là 4 năm. Thêm chữ “ad” của Olympiad vào từ Asia – Châu Á, ta sẽ có được từ ghép Asiad, có nghĩa là nghĩa hoàn chỉnh của Á vận hội.

Nơi tổ chức Á vận hội đầu tiên là New Delhi ở đất nước Ấn Độ
Asiad là gì? Nơi tổ chức Á vận hội đầu tiên là New Delhi ở đất nước Ấn Độ

Asiad có bao nhiêu nước tham gia?

Năm 1958, ASIAD được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) với 1.422 vận động viên, tranh tài ở 13 môn thể thao. Sức hấp dẫn của Asiad bắt đầu lan ra khắp châu lục, lần đầu tiên, lễ rước đuốc được diễn ra.

Năm 2018, Asiad là Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 được tổ chức ởIndonesia với sự tham gia của 46 quốc gia. Thủ đô Jakarta đã được nước chủ nhà chọn là địa điểm chính của các cuộc tranh tài. Bên cạnh đó, thành phố Palembang ở phía tây Indonesia sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Lần đầu tiên đất nước Indonesia đăng cai tổ chức Asiad là vào năm 1962 và phải mất 56 năm, họ mới có vinh dự được đón tiếp thêm một lần nữa.

Các đội bóng có thành tích tốt trong giải bóng đá Asiad

Khi tìm hiểu giải bóng đá Asiad là gì dường như rất nhiều người đều có thắc mắc chung thành tích của những đội bóng trong giải Asiad như thế nào, đội nào được xướng tên nhiều nhất. Để hiểu được vấn đề này, chúng ta tìm hiểu cụ thể về thành tích các đội bóng trong giải đấu Asiad ngay dưới đây:

Top 4 lần vô địch

  • Iran (1974, 1990, 1998, 2002).
  • ĐKVĐ Hàn Quốc (vào các năm 1970, 1978, 1986, 2014).

Top 2 lần vô địch

  • Ấn Độ (1951, 1962).
  • Myanmar (1966, 1970).
  • Trung Quốc (1954, 1958).

Top được đứng 1 lần trên đỉnh vinh quang

  • Bắc Triều Tiên năm 1978.
  • Uzbekistan năm 1994.
  • Nhật Bản 2010.
  • Qatar năm 2006.

Asiad 2018 được tổ chức ở đâu?

Asiad 2018 tổ chức tại đất nước Indonesia là lần thứ 18 trong lịch sử giải đấu này. Thủ đô Jakarta được nước chủ nhà lựa chọn làm địa điểm chính tổ chức các môn thi đấu. Bên cạnh đó, Palembang thành phố ở phía tây Indonesia sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Lần đầu tiên Indo đăng cai một kỳ Asiad đã từ năm 1962 và phải mất 56 năm họ mới vinh dự được đăng cai thêm một lần nữa.

Đáng lẽ ra Việt Nam đã là nước chủ nhà của Asiad 2018 khi đã lọt vào vòng loại cuối cùng gồm Hà Nội, Surabaya và Dubai. Sau đó Dubai rút lui vào phút chót và Hà Nội giành chiến thắng với 29 phiếu ủng hộ so với 14 phiếu của Surabaya. Thế nhưng do không lường trước vấn đề kinh phí tổ chức quá lớn nên Việt Nam tuyên bố rút lui không đăng cai đại hội lần này.

Tính đến Asiad 2018, Thái Lan với 4 lần là đất nước có số lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á nhiều nhất hiện nay, địa điểm thi đấu trong cả 4 lần đều là ở thủ đô Bangkok. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản xếp sau với cùng 3 lần tổ chức. Tiếp theo là đất nước Ấn Độ và Indonesia đã có 2 lần tổ chức và cuối cùng là Philippines, Iran, Qatar mới chỉ tổ chức 1 lần.

Asiad 2018 tổ chức tại Indonesia
Asiad 2018 tổ chức tại Indonesia

Asiad 2022 sẽ được tổ chức ở đâu?

Vào năm 2022 Trung Quốc sẽ là chủ nhà đăng cai tổ chức Asiad 2022 và Ủy ban Olympic Trung Quốc đã khẳng định rằng Hàng Châu sẽ là nơi diễn ra giải đấu lớn thứ 2 thế giới này.

Sẽ có 44 địa điểm sẽ được sử dụng để thi đấu trong đại hội Asiad 2022, trong đó có 30 địa điểm thuộc trong thành phố, 10 địa điểm ​​đang trong công đoạn được xây dựng và 4 địa điểm đang dự thảo xây dựng. Thế nhưng do tình hình dịch bệnh covid 19 diễn ra phức tạp cho nên Asiad sẽ được lùi sang năm 2023.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn lý giải cho thắc mắc Asiad là gì và những thông tin có liên quan. Mong rằng bạn sẽ tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức bóng đá hữu ích.

Scroll to Top