+ ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP

Hiệp phụ là gì? Những điều nên biết về hiệp phụ trong bóng đá

Trong những giải bóng đá sẽ có trận đấu sẽ phát sinh thêm hiệp phụ. Đây được xem là khoảnh khắc chờ đợi để các đội bóng mong đợi quyết định thắng thua đồng thời cũng là yếu tố làm gia tăng sự kịch tính, hấp dẫn. Vậy hiệp phụ là gì? Hiệp phụ được quy định như thế nào? Những thông tin có liên quan đến hiệp phụ sẽ được KUBET88 chia sẻ dưới đây.

Hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ chính là thời gian then chốt để những đội bóng tranh thủ nắm lấy cơ hội. Hiệp phụ trong tiếng Anh là Extra time hay còn được gọi là bù giờ sau mỗi trận đấu chính thức được cố định là 90 phút. Thông thường, thời gian thi đấu bù giờ trong một trận đấu sẽ có hai hiệp, mỗi hiệp được tính là 15 phút, không có thời gian để nghỉ ngơi. Thế nhưng hiệp phụ chỉ xuất hiện tại những trận giải đấu nhận loại trực tiếp, quyết định phân thắng thua rõ ràng.

Hiệp phụ trong bóng đá được quy định như thế nào?

Trong thi đấu bóng đá, hiệp phụ sẽ không tính vào thời gian nghỉ giữa những hiệp cũng như bù giờ. Mỗi giải đấu lại có cách quy định luật của hiệp phụ riêng. Theo luật mới nhất được quy định bởi FIFA cho một số giải đấu, ở hiệp phụ những đội có quyền thay thêm 1 cầu thủ thứ tư. Sau thời gian 30 phút hiệp phụ diễn ra, đội bóng nào ghi được bàn thắng nhiều hơn sẽ chiến thắng.

Giả dụ sau khi hiệp phụ kết thúc, tỷ số của hai đội không thay đổi và vẫn hòa nhau thì phân thắng bại theo cách sút loạt luân lưu. Đối với một số giải đấu mang hình thức đá lượt đi lượt về, thời gian để đá hiệp phụ được áp dụng theo luật bàn thắng của sân khách. Có một số trận đấu sẽ không lựa chọn hiệp phụ để phân thắng thua, thay vào đó là đá penalty luôn.

Hiệp phụ là gì? Mỗi giải đấu lại có cách quy định luật của hiệp phụ riêng
Hiệp phụ là gì? Mỗi giải đấu lại có cách quy định luật của hiệp phụ riêng

Hiệp phụ được quy định như thế nào trong luật bóng đá AFF?

AFF là một giải vô địch bóng đá Đông Nam Á và được viết tắt cho từ ASEAN Football Championship. Giải đấu này được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá ở Đông Nam Á cho những đội tuyển bóng đá nằm trong phạm vi của khu vực này. Quốc gia đăng cai tổ chức đầu tiên đó là Singapore diễn ra vào năm 1996.

Giải đấu này có tên là Tiger Cup với sự góp mặt của 10 đội tuyển tham gia, Thái Lan chính là nhà vô địch giải đấu này đầu tiên. Cho đến thời điểm này, Thái Lan và Singapore là 2 quốc gia với 4 lần đăng quang, đứng top vô địch nhiều nhất của giải đấu AFF.

Hai đội nếu không phân bại được thắng thua trong hiệp đá chính thức và sau đó sẽ bước vào hiệp phụ. Ở luật đấu hiệp phụ của AFF cũng tương tự như những giải đấu khác. Tức là thời gian diễn ra hiệp phụ tối đa trong 30 phút, không được nghỉ giữa hiệp và khi hiệp phụ được bắt đầu, đội được trọng tài chọn đá giao bóng trong hiệp 1 chính sẽ đá trước.

Sau 15 phút hiệp phụ được diễn ra sẽ đổi đội giao bóng cũng như sân đấu, đội còn lại được giao trọng trách giao bóng lần hai. Trong trường hợp kết thúc hiệp phụ mà vẫn chưa phân được thắng bại sẽ chuyển sang trận đá luân lưu kéo dài 11 phút và đội dẫn trước tỷ số cuối cùng này sẽ được đi tiếp trong vòng đấu sau.

Hiệp phụ tối đa trong 30 phút, không được nghỉ giữa hiệp
Hiệp phụ tối đa trong 30 phút, không được nghỉ giữa hiệp

Những trận đấu như thế nào thì sử dụng hiệp phụ?

Người chơi có từng thắc mắc tại sao hai trận đầu cùng kết thúc hòa trong 90 phút chính thức, nhưng có trận phải đá hiệp phụ, mà có trận lại không chưa? Dưới đây là những thông tin có liên quan:

Những trận đấu sử dụng đến hiệp phụ

Theo quy định về sử dụng hiệp phụ trong bóng đá thì chỉ các trận đấu mang tính chất đấu loại trực tiếp mới mở quyền sử dụng hiệp phụ. Tức là những cuộc đối đầu 1 : 1 mà sau trận đấu đó chỉ có một đội được tiếp tục đi tiếp với giải đấu.

Vậy chắc chắn những trận đầu bảng, đấu vòng tròn một lượt tính điểm sẽ không áp dụng đến hiệp phụ. Còn những trận đấu từ vòng 1/8 trở đi đến tứ kết, bán kết và chung kết đều đã được mở quyền sử dụng hiệp phụ để phân định thắng thua khi cần thiết.

Bên cạnh đó, hiệp phụ trong bóng đá, còn được sử dụng ở một trường hợp đặc biệt nữa là đá play – off. Đây cũng là trận đấu mang tính chất “một mất, một còn”, ví dụ như đá play-off để tranh suất lên hạng hay trận play-off để tranh tấm vé vớt đến với vòng chung kết World Cup.

Khi nào trận đấu áp dụng hiệp phụ?

Việc một trận đấu được mở quyền sử dụng hiệp phụ và việc có dùng đến hiệp phụ không là hai chuyện khác nhau. Không phải trận 1/8 hay trận tứ kết nào cũng phải kéo đến hiệp phụ.

Mà hiệp phụ chỉ sử dụng khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức thế nhưng hai đội vẫn không thể phân thắng bại, đang hòa nhau ở bất kỳ tỷ số nào. Khi đó hai đội mới dùng đến 30 phút thời gian của hiệp phụ và sau khi kết thúc 30 phút đá thêm đó, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn đội đó chiến thắng trận đấu.

Kết luận

Hiệp phụ là gì trong bóng đá đã được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết nhất. Chính những điều này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về bóng đá hữu ích nhất.

Scroll to Top